20/10, ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam

84 năm trước, vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Từ khi ra đời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng phụ nữ theo đường lối của Đảng. Đảng chỉ rõ: "Nếu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp mà chưa giải phóng phụ nữ thì cách mạng mới chỉ là một nửa". Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ". Nếu trong chiến tranh, phụ nữ Việt Nam làm hậu phương vững chắc cho nơi tiền tuyến đánh giặc cứu nước, thì lúc thái bình, họ lại trở về với đời thường phát huy những phẩm chất cao quý vốn có của người phụ nữ. Đó là những bà mẹ hiền tần tảo nuôi con, là những người vợ đảm đang chung thủy, là những người con hiếu thảo với cha mẹ... Phải tự hào rằng trong mọi thời đại, người phụ nữ VIệt Nam đều làm tròn bổn phận của lịch sử giao phó, mặc dù phải chịu bao nỗi tủi nhục, đắng cay. Đức hi sinh của người phụ nữ Việt Nam thật non chồng bể chứa, càng nghèo khó bao nhiêu, càng sâu đậm bấy nhiêu.

Những truyền thống, bản sắc tốt đẹp đó đã được các thế hệ phụ nữ Việt Nam kế thừa và phát huy. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một thứ tài sản quý báu của cả dân tộc. Hằng năm, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân cả nước luôn tổ chức các hoạt động kỷ niệm và đây là dịp để ôn lại những truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, tôn vinh những giá trị, những thành quả đóng góp của người phụ nữ Việt Nam trên tất cả các phương diện.

Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước kỉ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2014), thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Nam, thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2014 - 2015 của Công đoàn trường PTDTNT Nam Trà My, và được sự phối kết hợp của BGH nhà trường, sáng ngày 18/10, Ban Nữ công Công đoàn trường PTDTNT Nam Trà My đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đến tham dự buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Xuân Ảnh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí trong BGH, BCH Công đoàn cùng toàn thể giáo viên, nhân viên toàn trường.

20.10.1

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Trưởng Ban Nữ công ôn lại truyền thống ngày phụ nữ Việt Nam

Từ phụ nữ truyền thống

Một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp là chính, nên từ xa xưa phụ nữ Việt Nam đã hình thành đức tính cần cù, chịu thương chịu khó. Một đất nước phải luôn đương đầu với những cuộc đấu tranh chống xâm lược, nên không biết tự bao giờ, phụ nữ Việt Nam đã mang trong mình những bản sắc văn hóa riêng, họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là những người mẹ dịu hiền, người vợ đảm đang luôn đi đầu trong những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đánh giá cao cống hiến của phụ nữ, năm 1965, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng " Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" như một minh chứng khẳng định vai trò, sự đóng góp của người phụ nữ.

....đến phụ nữ thời hiện đại

Khi đất nước hòa bình, nam - nữ được bình quyền, nhiều phụ nữ đã thoát khỏi cái bóng của nam giới, họ mạnh dạn, tự tin bước vào cuộc sống, say mê và cống hiến hết mình, chịu khó học hỏi, trở thành những nữ cán bộ chủ chốt, nhà ngoại giao tài năng, trong số họ có nhiều người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Với mong muốn giữ gìn, phát huy và xây dựng những phẩm chất tốt đẹp vừa mang nét truyền thống của phụ nữ Á Ðông hòa quyện với phong cách hiện đại ngày nay, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã xây dựng và triển khai Ðề án "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (giai đoạn 2010 - 2015), trong đó giữ lại 2 phẩm chất "trung hậu, đảm đang" không thể thiếu của người phụ nữ Việt Nam trong mọi thời đại và bổ sung 2 phẩm chất "tự tin, tự trọng" để xây dựng hình ảnh đẹp của người phụ nữ thời nay: "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang".

...và 5 gương mặt phụ nữ tiêu biểu của trường PTDTNT Nam Trà My

Trong những năm qua, đội ngũ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường PTDTNT Nam Trà My đã không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều chị em đã không ngừng rèn luyện tích cực, vượt khó để không ngừng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn và gặt hái được nhiều thành tích. Cũng nhân dịp này, BCH Công đoàn cũng đã khen thưởng cho 5 phụ nữ đạt danh hiệu "Hai giỏi" năm học 2013-2014: Hồ Thị Nhung, Nguyễn Thị Nguyệt,  Hồ Thị Thủy, Nguyễn Thị Cúc (nhân viên cấp dưỡng) và Nguyễn Thị Nhung (giáo viên). Phần thưởng tuy nhỏ nhưng có giá trị tinh thần hết sức to lớn, là động lực cho sự cố gắng và ghi nhận những đóng góp của chị em phụ nữ đối với hoạt động giáo dục trong nhà trường.

20.10.2

Phụ nữ đạt danh hiệu "Hai giỏi" năm học 2013-2014.

Lễ kỷ niệm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho các nữ cán bộ, viên chức, lao động về truyền thống lịch sử xây dựng và trưởng thành của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Đồng thời, cũng là dịp để các chị em cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm sống cũng như những chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, vận động chị em tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Mai Thị Xí